Đá quý thiên nhiên và những sự thật bạn cần biết

được giám định liệu có thực sự đảm bảo chất lượng cho ? Một sự thẩm định là sự ước tính giá trị của một viên bởi một bên thứ ba.

Đá quý và những đồ trang sức đính đá quý ngày nay đã không còn là sự hiếm hoi hay lạ lẫm gì đối với mọi người trên thế giới, đặc biệt là với những ai có sự yêu thích với món đồ trang sức lung linh này. Thế nhưng có những sự thật không hẳn ai cũng biết về đá quý. Bài viết này sẽ giới thiệu ba sự thật về đá quý các bạn cùng tham khảo nhé!

SỰ THẬT 1: đỏ là loại đá quý đắt nhất thế giới chứ không đơn giản là trắng như ta vẫn tưởng.

02-Red-diamond 1

Chúng ta vẫn biết một đặc trưng của kim cương đó là một trong những loại đá quý đắt nhất thế giới. Thế nhưng nhắc tới kim cương, thông thường mọi người đều nghĩ tới kim cương trắng như chúng ta vẫn thường nhìn thấy, nhưng sự thật là nó chỉ đứng thứ năm trên bảng xếp hạng với giá trị khoảng 15.000$ trên một carat. Theo Forbes, xếp vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng với giá trị khoảng 1.000.000$ trên một carat là kim cương đỏ. Có không đến 30 viên kim cương đỏ được tìm thấy trên thế giới, với hầu hết trong số chúng là ít hơn nửa carat. Có thể bạn cho rằng màu đỏ của kim cương là do một loại tạp chất lẫn trong đó, thế nhưng nó hoàn toàn xuất phát từ biến dạng dẻo của mạng tinh thể. Viên kim cương đỏ Moussaieff 5,11carats nổi tiếng đã được mua lại vào năm 2011 với giá 8.000.000$ và đây cũng là viên kim cương đỏ lớn nhất được phát hiện trên thế giới.

SỰ THẬT 2: Một không phải là một sự bảo lãnh cho viên đá của bạn.

Đá quý được giám định liệu có thực sự đảm bảo chất lượng cho đá quý? Một sự thẩm định là sự ước tính giá trị của một viên đá quý bởi một bên thứ ba. Trong một vài trường hợp, một sự thẩm định là hữu ích cho niềm tin của bạn khi đứng trước quyết định mua hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải ý thức được rằng, các giám đinh viên là những người đưa ý kiến cho bạn, và những ý kiến này có thể đúng, có thể không, đặc biệt khi một viên đá quý được gắn với lợi ích thương mại. Ở một số quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, tất cả các viên đá quý đều phải được bán với một giấy chứng nhận của phòng giám định. Một giấy chứng nhận hoặc một báo cáo chứng thực xác nhận sự đa dạng và nguồn gốc tự nhiên của đá quý. Mặc dù một giấy chứng nhận ở một phòng thí nghiệm lớn có thể hỗ trợ cho bạn trong việc mua hàng, nhưng tại nhiều quốc gia, kể cả ở Mỹ, chưa có một quy định nào cho những người có thể cung cấp một giấy chứng nhận. Ngay cả giấy chứng nhận ở một công ty giám định uy tín cũng có thể là giả mạo. Cho nên, ngay cả một tờ giấy giám định cũng chỉ có thể làm tăng thêm niềm tin của bạn trong các quyết định mua hàng, chứ không phải là một sự bảo lãnh cho món trang sức đá quý của bạn.

SỰ THẬT 3: Đá quý tự nhiên sẽ không bao giờ đổi màu hay nhạt màu theo thời gian.

Một đặc trưng của đá tự nhiên chúng ta cần biết đó là màu của nó. Màu sắc của đá tự nhiên luôn bền vững theo thời gian, không bao giờ phai màu hay nhạt màu. Khi bạn mua một trang sức đính , cửa hàng cam kết đó là đá tự nhiên chưa qua xử lí tạo màu, hay làm trong suốt, gắn vết nứt bằng áp suất cao,… bạn về đeo được một đến hai năm thấy màu viên đá phai nhạt dần, thì chia buồn với bạn, bạn đã mua được một viên đá đã qua xử lí nhiệt hoặc là đá nhân tạo rồi đấy. Cũng có những viên đá được xử lí và chế tác tinh xảo có thể đến 10 năm sau mới phai màu, nhưng nó cũng không hẳn là đá tự nhiên 100%. Dù bất kể thời gian là bao lâu, đá tự nhiên cũng luôn giữ màu sắc bền vững, thậm chí là rực rỡ hơn.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *