Những thông tin về đá hổ phách bạn nên biết

Những thầy thuốc thường hay chỉ định hổ phách cho những bệnh nhức đầu, những vấn đề và tim, viêm khớp và những sự đau ốm khác.

Hổ phách, có khi được gọi là huyết phách, minh phách, hồng tùng chi, tên khoa học là succinum, là nhựa của các loài cây lá kim đã hóa đá (hóa thạch) từ xa xưa, chủ yếu là nhựa loài thông cổ Pityoxylon succinifer Kauss nay đã tuyệt chủng. Các phân tích cho thấy hổ phách có công thức cấu tạo là C40H64O4, viết gọn là (C10H16O)4. Hổ phách thường gặp dưới dạng khối nhựa cứng hoặc dạng nhũ đá với các khối to nhỏ không đều nhau, nhìn trong suốt với màu rất đẹp; một số trường hợp còn thấy rõ trong mảnh hổ phách chứa các động vật hóa thạch nguyên vẹn. Đem đun nóng, hổ phách tỏa mùi hương dễ chịu. Hổ phách dẫn nhiệt rất kém. Thales đã phát hiện ra từ 600 năm trước Công nguyên rằng khi chà xát liên tục vào miếng vải hoặc miếng len thì hổ phách sinh điện.

138-1189_1192506711

Hổ phách được sử dụng trong nhiều công nghệ. Đông y cổ truyền cho rằng hổ phách có vị ngọt, tính bình vào bốn kinh tâm, can, phế và bàng quang; có tác dụng an thần, định kinh, lợi tiểu tiện, tán ư huyết; chỉ dành cho người hỏa suy, thủy thịnh. Vì dễ mài giũa và cắt gọt, hổ phách trở thành vật liệu quý đối với ngành thủ công mỹ nghệ: chế biến tẩu thuốc, làm nhiều món trang sức đắt tiền như mặt nhẫn, sợi dây chuyền, cườm tay, hoa tai, v.v…

Hổ phách giữ những bí mật nào?

Một con muỗi mắc bẫy trong hổ phách đã có thể thật sự chứa đựng DNA khủng long? Đa số hổ phách không đủ cổ, chỉ có được cách đây nhiều nhất 25 tới 50 triệu năm trước. Những khủng long chết từ 65 triệu năm trước cuối kỷ creta. Thời kỳ Kỷ Jura là 144 triệu năm trước. Nhưng vào 1994, tiến sỹ Raul Cano của Trường Đại học Bách khoa California phát biểu tại San Luis Obispo – một nhà sinh vật học phân tử báo cáo trong tạp chí Anh “Thiên nhiên” rằng ông ta và đồng nghiệp rút được DNA từ một con mọt lúa mắc bẫy trong hổ phách những 120 tới 135 triệu năm trước, khi khủng long đang dạo chơi trên trái đất.

Hai nguồn chính của hổ phách trên thị trường ngày nay là Cộng hòa Baltic và Dominic.Hổ phách Baltic được tìm thấy ở Lithuania, Latvia, Estonia, Poland, Russia và thỉnh thoảng cuốn trôi nỗi lên trên bờ biển Baltic xa ra như Đan Mạch, Na Uy, và nước Anh. Nhưng nguồn hổ phách khác bao gồm Miến Điện, Lebanon, Mexico.Romania, Đức và Canada.

Một cách chính xác thì hổ phách không phải thuộc loại hoặc khoáng vật, nhưng một nhựa cây hoá thạch từ thời tiền sử có tuổi lớn hơn hàng triệu năm. Hổ phách thông thường có màu sắc là màu vàng của vàng kim loại, nhưng hổ phách cũng có thể được tìm thấy trong sắc thái của màu trắng sữa, màu cam đỏ, màu xanh lục, đen và thậm chí màu tím (rất hiếm)

Những thầy thuốc thường hay chỉ định hổ phách cho những bệnh nhức đầu, những vấn đề và tim, viêm khớp và những sự đau ốm khác. Trong vài thời gian cổ xưa, những người du lịch thường đeo nó cho sự bảo vệ. Tới thời Cơ đốc giáo, hổ phách là sự biểu hiện của đức chúa Trời.

Trong Viễn đông, hổ phách là ký hiệu của sự can đảm; Văn hoá Châu Á xem hổ phách như “Linh hồn của con Hổ”; Những người Ai cập đặt một mảnh hổ phách trong hộp tráp nhỏ để đảm bảo cho thân thể được bình an mãi mãi.

Những năng lượng của hổ phách:
– Mang đến sự chăm sóc phong phú , khuynh hướng cởi mở.
– Đẩy mạnh may mắn và thành công.
– Dung hoà những đối lập.
– Giúp cho dạ dày, lá lách, sự phiền não..
– Giảm bớt những vết nứt của vấn đề
– Làm giảm đau khi mọc răng ở những đứa trẻ.
Hổ phách có thể bị đốt cháy dưới tia cực tím, và sẽ không bị vỡ vụn như những loài nhựa tổng hợp khác. Muốn biết hổ phách tự nhiên hay nhân tạo hãy đốt thật nóng một cái kim may vá rồi châm vào viên hổ phách, hổ phách thật tỏa ra một mùi có hương thơm khác với mùi nhựa thông, plastic. Màu, sự đặc sắc, tính tự nhiên của hình dáng những con sâu bọ mắc bẫy trong hổ phách v.v… cũng là vài đặc trưng để giúp ta phân biệt hổ phách thật với chất nhựa tổng hợp.
Khi cọ vào lông cừu hoặc tơ, hổ phách sẽ tạo ra một sự tích nạp điện, bạn có thể chà xát nó và kiểm tra nếu nó có hút những mảnh giấy nhỏ hay không như vậy có thể an tâm để mua. Nó cũng nổi trong nước có muối.

Cùng Danh Mục

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *